.

NHỮNG CÂU HỎI THƯỜNG GẶP VỀ CÁC CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO CỦA KHOA KINH TẾ QUỐC TẾ

1. Sinh viên ngành kinh tế quốc tế (KTQT) ra trường làm việc ở đâu?

Trả lời:

Với kiến thức kinh tế học cơ bản và khả năng ứng dụng lý thuyết kinh tế vào thực tế nhuần nhuyễn, cộng với kỹ năng phân tích định lượng, sinh viên ngành KTQT khi ra trường có thể đảm nhận công việc của các nhà kinh tế tại:

- Các doanh nghiệp, tập đoàn kinh tế (phòng chiến lược kinh doanh…)

- Tổ chức tài chính, ngân hàng (phòng phân tích, đầu tư…)

- Công ty bảo hiểm, quỹ đầu tư, công ty bất động sản (phòng phân tích, phòng phát triển sản phẩm…)

- Công ty nghiên cứu thị trường, công ty marketing

- Công ty xuất nhập khẩu (phòng kinh doanh)

- Công ty kiểm toán

- Các cơ quan nghiên cứu, tư vấn

- Các tổ chức quốc tế

- Các cơ quan nhà nước

- Các tổ chức truyền thông (nhà báo kinh tế)

 

2. "Nhà kinh tế" có phải là một công việc hay?

Trả lời:

Nhà kinh tế (economist) là một công việc rất thú vị.Các hoạt động kinh tế diễn ra hàng ngày xung quanh cuộc sống của từng người dù ở bất kỳ cương vị nào, của từng tổ chức dù hoạt động ở bất cứ quy mô nào.Chính vì thế các quyết định kinh tế là những quyết định rất quan trọng của mỗi chủ thể trong nền kinh tế đặc biệt là các doanh nghiệp, cơ quan chính phủ, tổ chức quốc tế. Là một người có kiển thức chuyên sâu về kinh tế học, các bạn có thể giúp cho quá trình ra quyết định này được chuẩn xác, đạt hiệu quả cao nhất, từ đó làm lợi cho tổ chức mình đang làm việc và đương nhiên làm lợi cho bản thân thông qua việc đánh giá trình độ của công ty.

Ngoài ra theo thống kê của Hiệp hội Kinh tếHoa Kỳ (American Economic Association – AEA) năm 2014  thì thu nhập của một nhà kinh tế tương đối cao, đứng thứ 5 trong bảng khảo sát, đồng thời tỷ lệ thất nghiệp của các nhà kinh tế khi nền kinh tế khó khăn cũng tương đối thấp.

Tham khảo đường link http://www.aeaweb.org/students/Careers.php

3. Là sinh viên của khoa KTQT, em có nhiều cơ hội tham gia các hoạt động của sinh viên không?

Trả lời:

Là sinh viên Khoa KTQT, các bạn có rất nhiều cơ hội để tham gia các hoạt động sinh viên cả về chuyên môn lẫn các hoạt động ngoại khóa khác. Về chuyên môn, khoa KTQT có một câu lạc bộ do các em sinh viên của Khoa lập ra có tên gọi CLB Kinh tế Toàn cầu (Global economics club - GEC). CLB thường xuyên tổ chức các buổi tọa đàm chuyên môn liên quan đến các chủ đề kinh tế thời sự trong nước cũng như quốc tế. Đồng thời, hàng năm sẽ có những cuộc thi lớn về kinh tế do CLB tổ chức nhằm tìm kiếm những bạn trẻ có niềm đam mê và tiềm năng phân tích kinh tế. Về các hoạt động ngoại khóa khác, GEC cùng với khoa Kinh tế Quốc tế tổ chức định kỳ những cuộc thi tìm kiếm sinh viên thanh lịch, thi ca hát nhảy múa dành riêng cho sinh viên của Khoa. Cuối cùng, các bạn là sinh viên Khoa Kinh tế Quốc tế cũng chính là sinh viên của trường Đại học Ngoại Thương, do đó những hoạt động sôi nổi phong phú về chuyên môn cũng như hoạt động ngoại khóa của hơn 30 CLB trong trường, của Đoàn Thanh niên, của hội sinh viên luôn chờ đón sự tham gia nhiệt tình của các bạn.

 

4. Chuyên ngành KTQT khác các chuyên ngành khác như thế nào?

Trả lời:

Trường Ngoại thương được thành lập vào những năm 60 của thế kỷ trước, lúc này trường trực thuộc Bộ Ngoại thương có một chuyên ngành đào tạo duy nhất là nghiệp vụ ngoại thương (nay là Kinh tế đối ngoại) và nhiệm vụ rất rõ ràng là đào tạo cán bộ với chuyên môn xuất nhập khẩu phục vụ công cuộc xây dựng đất nước. Trong xu thế hội nhập, với mục tiêu phát triển trường ĐH Ngoại Thương thành một trường đa ngành, nhiều ngành đào tạo mới đã được xây dựng và phát triển tại ĐH Ngoại Thương. Các chuyên ngành mới như: Tài chính ngân hàng, Kinh tế quốc tế, … đều có đặc điểm: vừa kế thừa các môn học truyền thống của trường Ngoại Thương, vừa học hỏi chương trình đào tạo của các quốc gia tiên tiến trên thế giới. So sánh chương trình đào tạo của ngành Kinh tế quốc tế với các chương trình đào tạo chuẩn mực vềInternational Economics của Hoa Kỳ, Anh, Úc, … sẽ thấy mức độ giống nhau đến 80-90%. Chương trình đào tạo hiện đại, tương thích với các chương trình đào tạo trên thế giới là tính chất nổi bật của ngành Kinh tế quốc tế, giúp cho sinh viên KTQT dễ dàng hơn trong quá trình tuyển dụng cũng như học chuyển tiếp hoặc học ở bậc học cao hơn (thạc sỹ, tiến sỹ) ở nước ngoài.

5. Ngành Kinh tế quốc tế có hai chuyên ngành: Kinh tế quốc tế và Kinh tế và Phát triển quốc tế. Hai chuyên ngành này khác nhau như thế nào?

Trả lời:

Bạn hãy tra Bachelor of International Economics (Kinh tế quốc tế) hoặc Bachelor of Economics and International Development (Kinh tế và phát triển quốc tế) để hiểu sự khác nhau của hai chuyên ngành theo nghĩa chuẩn mực trên thế giới.

Chuyên ngành KTQT bên cạnh kiến thức chuyên môn nền tảng (kinh tế vi mô, vĩ mô, kinh tế quốc tế) còn tập trung vào các kỹ năng định lượng cần thiết để áp dụng các phương pháp mô hình hóa và dự báo tiên tiến nhằm đáp ứng những yêu cầu nghề nghiệp đòi hỏi khả năng phân tích chuyên sâu trong các lĩnh vực kinh tế, tài chính-ngân hàng, kinh doanh. Sinh viên ra trường có thể đảm nhận công việc của các nhà kinh tế tại các doanh nghiệp, công ty xuất nhập khẩu, công ty kiểm toán, các tổ chức tài chính, các ngân hàng đầu tư, các công ty bảo hiểm, các quỹ đầu tư, công ty nghiên cứu thị trường, marketing, các cơ quan nghiên cứu, tư vấn, các cơ quan Bộ, Ban, Ngành ở trung ương và địa phương,  các định chế kinh tế - thương mại - tài chính quốc tế, …

Chuyên ngành KT và PTQT bên cạnh kiến thức chuyên môn nền tảng (kinh tế vi mô, kinh tế vĩ mô, kinh tế quốc tế) còn tập trung vào cáckỹ năng cần thiết về phân tích, đánh giá các dự án đầu tư, dự án phát triểnvềđàm phán quốc tế, về ngoại giao kinh tế, về pháp luật thương mại quốc tế, về quản lý quốc tế,  …nhằm đáp ứng nhu cầu nghề nghiệp chuyên sâu của phát triển quốc tế. Sinh viên tra trường có thể đảm nhận công việc tại các bộ phận thẩm định, quản lý dự án của các cơ quan bộ ngành, các tập đoàn, tại các dự án phát triển về kinh tế, xã hội, môi trường; các dự án, chương trình, tổ chức quốc tế liên chính phủ và phi chính phủ; các cơ quan quản lý môi trường; các tổ chức xã hội, việc làm; các doanh nghiệp chuyên về quản lý và phát triển các dự án quốc tế; bộ phận đối ngoại, hợp tác quốc tế của các cơ quan, đoàn thể, doanh nghiệp, tổ chức; các tổ chức truyền thông như đài truyền hình, đài phát thanh, các tòa soạn báo, tạp chí; các cơ quan Bộ, Ban, Ngành ở trung ương và địa phương; các cơ quan nghiên cứu, tư vấn,…

 

6. Học lớp chất lượng cao KTQT có gì ưu việt hơn lớp tiêu chuẩn?

Trả lời:

Học lớp CLC KTQT có nhiều điểm ưu việt hơn so với lớp tiêu chuẩn.

Thứ nhất, Chương trình giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh, hiện đại, cập nhật, có tính tương thích cao trên thế giới, phù hợp với Việt Nam.Vì vậy, sinh viên của chương trình dễ dàng được chấp nhận học chuyển tiếp hoặc học tại các bậc cao hơn (thạc sỹ, tiến sĩ) tại các nước tiên tiến (Mỹ, Anh, Úc, Pháp, Nhật Bản).

Thứ hai, đội ngũ giảng viên được đào tạo bài bản tại các nước tiên tiến như Mỹ, Anh, Pháp, Úc, Nhật Bản…Bên cạnh đó, đội ngũ giảng viên dành cho chương trình CLC là những giảng viên hiện đại, thấu hiểu tâm lý sinh viên đồng thời có kinh nghiệm thực tiễn cũng như giảng dạy phong phú.

Thứ ba, chương trình CLC được áp dụng các phương pháp học tập hiện đại, tích cực, chủ động.Môi trường học tập hiện đại, năng động với các trang thiết bị tốt nhất.Ngoài ra, quy mô lớp hợp lý (ít hơn so với lớp tiêu chuẩn) cũng là một điểm cộng lớn của chương trình.

Cuối cùng, sinh viên theo học chương trình Có cơ hội nhận bằng cử nhân tại nước ngoài theo các chương trình 2+2, 3+1 tại các trường đại học danh tiếng nước ngoài như: University of Queensland (Úc), University of Birmingham (Anh).

 

7. Các cơ hội học chuyển tiếp và học cao học ở nước ngoài khi trở thành sinh viên Khoa KTQT?

Trả lời:

Khi trở thành sinh viên Khoa KTQT các bạn có rất nhiều cơ hội học chuyển tiếp hoặc học trao đổi văn hóa theo các chương trình hợp tác của Trường Đại học Ngoại Thương với các đối tác là các trường đại học có uy tín ở Anh, Úc, Nhật (xem chi tiết tại đường link http://htqt.ftu.edu.vn/).

Bên cạnh đó sinh viên Khoa KTQT được ưu tiên tuyển chọn cho các chương trình trao đổi văn hóa giữa ĐH Ngoại Thương và ĐH Tohoku của Nhật Bản - chương trình hợp tác đặc biệt do Khoa KTQT (ĐH Ngoại Thương) kết hợp với Khoa Kinh tế (ĐH Tohoku) khởi xướng.

Đối với các bạn biết tiếng Pháp là sinh viên của Khoa, các em luôn có cơ hội tham gia một khóa học hè ở Nice thành phố tươi đẹp của Pháp bên bờ Địa Trung Hải do Trường NICE SOFIA ANTIPOLIS tổ chức.

Ngoài ra chương trình giảng dạy CLC bằng tiếng Anh của khoa với giáo trình có độ tương thích cao với giáo dục bậc đại học trên thế giới cùng chuyên ngành sẽ giúp em có những lợi thế không nhỏ khi đăng ký những học bổng cao học có uy tín như Fulbright (Mỹ), ALA (Úc), MEXT (Nhật Bản), Eramus Mundus (Châu Âu), MILE (Thụy Sĩ), Chevening (Anh).

Đặc biệt đội ngũ giảng viên Khoa KTQT đều được tu nghiệp ở các nước tiên tiến sẽ là một nguồn thông tin đáng tin cậy cũng như những tư vấn viên nhiệt tình giúp đỡ các em trong suốt quá trình đăng ký học bổng.

 

8. Trên thế giới, “economist” có phải là nghề có thu nhập cao?

Trả lời:

Có thể nói economist là một nghề có thu nhập tương đối cao. Theo thống kê của Payscale, economist là nghề được trả lương cao thứ 15 trong tổng số 130 ngành nghề được khảo sát năm 2013 (xem chi tiết tại đường link http://www.payscale.com/college-salary-report-2013/majors-that-pay-you-back), trên cả những chuyên ngành nhưSoftware Engineering,Finance, Business, Advertising, Marketing Management trong giai đoạn khủng hoảng.

Đặc biệt theo Hiệp hội Kinh tế Hoa Kỳ, những ngành nghề được coi trọng và trả lương cao trong hoạt động kinh tế như tư vấn, luật sư, quản trị doanh nghiệp hay hoạch định chính sách đều đòi hỏi trình độ nhất định về kinh tế. Ở Hoa Kỳ, thu nhập của nhà kinh tế khi có bằng thạc sỹ gấp 2,5 lần và khi có bằng tiến sỹ gấp 4 lần thu nhập bình quân của xã hội (xem chi tiết tại đường link http://www.aeaweb.org/students/Careers.php)

 

9. Chương trình NICE dành cho sinh viên của khoa KTQT hay cả các sinh viên khoa khác?

Trả lời:

Chương trình NICE chuyên ngành kinh tế quản lý - chương trình song bằng (một bằng do ĐH Ngoại Thương cấp, một bằng do ĐH NICE SOFIA ANTIPOLIS cấp) dành cho sinh viên biết tiếng Pháp của tất cả các chuyên ngành đã thi đỗ vào ĐH Ngoại Thương. Các em sinh viên biết tiếng Pháp vượt qua điểm sàn của ĐH Ngoại thương có đủ điều kiện để tham gia vào chương trình NICE. Hàng năm, chương trình NICE sẽ nhận đơn đăng ký ngay sau khi các em sinh viên biết điểm thi đầu vào và đỗ vào ĐH Ngoại Thương. Sau khi hoàn thành khóa học với chi phí hợp lý (khoản 35 triệu đồng một năm), sinh viên chương trình NICE sẽ được nhận hai bằng đại học, một lợi thế rất lớn so với các bạn sinh viên học các chương trình khác của ĐH Ngoại Thương.

10. Tại sao học phí của Chương trình NICE lại không cao?

Trả lời:

Mức học phí của chương trình NICE được xác định trên cơ sở học phí do Bộ Giáo dục Pháp quy định cho sinh viên Pháp – nơi mà giáo dục được hưởng trợ cấp từ ngân sách. Ở Pháp, bố mẹ đi làm, đóng thuế cho chính phủ; chính phủ dùng tiền thuế đó đầu tư vào các trường học. Cho nên khi con của họ đi học sẽ chỉ phải đóng mức học phí rất thấp. Sinh viên Việt Nam chúng ta học theo hệ thống của Pháp, lấy Bằng của Pháp, được hưởng giống như là bố mẹ chúng ta đã đóng thuế cho chính phủ Pháp (trên thực tế thì không). Cho nên mức học phí trở nên rất hợp lý với sinh viên Việt Nam.

ĐỐI TÁC

Liên hệ

Khoa Kinh tế quốc tế - Trường Đại học Ngoại Thương

Địa chỉ: Tầng 2 nhà B, 91 Chùa Láng, Đống Đa, Hà Nội 
Phone: +84 438356800 (ext 501) Email: econ@ftu.edu.vn